Với trẻ nhỏ cần ăn bao nhiêu trứng là đủ

Trứng là thực phẩm tốt nhưng không nên ăn nhiều quá vì hàm lượng chất béo cao khiến cho bé dễ đầy bụng, khó tiêu vì trứng chứa nhiều hàm lượng chất béo cao.

Trứng  là thực phẩm cung cấp chất đạm, có giá trị sinh học cao, hấp thu tốt tương đương với đạm trong sữa. Lòng đỏ trứng cung cấp nhiều chất béo, vitamin, khoáng chất cần thiết sự phát triển của bé như sắt, vitamin, kẽm…

Giá trị dinh dưỡng trứng gà và trứng vịt không khác nhau nhiều, xét về thành phần, chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt. Trứng gà có hàm lượng kẽm,hàm lượng chất đạm, vitamin A cao hơn trứng vịt. Trong trứng gà còn có vitamin D là vitamin có ít trong thực phẩm. Trong trứng gà có chất béo thấp hơn trứng vịt nên ít gây đầy bụng khó tiêu. Vì thế trẻ em ăn trứng gà sẽ tốt hơn.

Mặc dù trứng là thực phẩm tốt nhưng không nên ăn quá nhiều, chất béo trong trứng cao làm bé dễ đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Cần tùy vào tháng của bé mà cho bé ăn lượng phù hợp.

Với trẻ nhỏ cần ăn bao nhiêu trứng là đủ
Với trẻ nhỏ cần ăn bao nhiêu trứng là đủ

Bé 6-7 tháng nên ăn nửa quả lòng trứng gà với mỗi bữa ăn, 1 tuần chỉ nên ăn 2-3 bữa. Với bé 8-12 tháng thì mỗi bữa ăn 1 quả, 1 tuần ăn 3-4 bữa. Trẻ từ 1-2 tuổi thì ăn 3-4 quả một tuần. Trẻ từ 2 tuần trở lên bé có thể ăn mỗi ngày một quả.

Chế biến trứng tốt nhất là luộc chín tới đảm bảo được chất dinh dưỡng như lipid, protein, khoáng chất… vitamin ít bị mất đi..

Cách chế biến: Cho trứng vào với nước lã vào nồi đun sôi dần, nước sôi, vặn lửa nhỏ đun tiếp 2 phút thì tắt bếp sau đó ngâm trứng 5 phút. Trứng chín tới, lòng đỏ không bị chín quá lại giúp bé dễ hấp thu. Khi luộc trứng bạn có thể thêm một ít muối giúp trứng không bị vỡ. Nếu trứng vừa lấy trong tủ lạnh thì không nên luộc ngày, không nên ngâm trong nước nóng hay luộc lửa quá to gây vỡ trứng, không chín quá lòng đỏ.

Chế biến trứng cho bé tùy theo tháng tuổi.

Bé từ 6-12 tháng cho bé ăn bột trứng, nấu bột chín thì cho trứng vào. Đập lòng đỏ trứng vào bát cho ít rau băm nhỏ, quấy đều trứng và rau, nấu bột sôi rồi đổ trứng, rau khuấy đều nhanh tay, thấy bột sôi lên là nhắc xuống. Không đun trứng quá kỹ khó hấp thụ, không luộc trứng chín rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì trứng qua nhiều lần  chế biến trứng sẽ khó hấp thu.

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi là có thể ăn cháo trứng, tương tự như nấu bột trứng, cháo chín mới cho trứng, khi sôi thì đun lại.

Trẻ 2 tuổi ăn được cháo trứng, trứng luộc, trứng sốt cà chua, trứng rán đúc thịt ăn kèm với cơm. Nhưng ăn trứng luộc chín tới là tốt.