Chăm bé ít ốm ngày hè cho các bà mẹ

Vào mùa hè bé rất dễ ốm, các bà mẹ không chăm sóc giấc ngủ, bữa ăn, tắm gội, tã bỉm, chọn quần áo… một cách cẩn thận.

  • Ngủ màn

Vào mùa hè là mùa sốt xuất huyết bắt đầu bùng phát thành dịch khiến nhiều bé tử vong. Các bà mẹ cần tìm cách diệt muỗi, xua bọ gậy trong nhà. Lúc ngủ cần bỏ màn, quần áo, mỏng nhưng phải dài tay, đấy là biện pháp chống côn trùng, muỗi rất hiệu quả và đơn giản.

  • Tắm gội

Mùa hè nóng nực, các bé thường đổ mồ hôi nhiều, dễ thành tích tụ bẩn tại nách, bẹn…Bé thì làn da mỏng nên dễ bị kích ứng, mẩn ngứa, rôm sẩy…Buổi ngày, các mẹ cần tắm gội rửa sạch sẽ, đúng cách để bé loại bỏ chất bẩn, chất bài tiết. Tắm cho bé vào buổi tối và kết hợp mát xa để bé giúp dễ ngủ hơn.

Chăm bé ít ốm ngày hè cho các bà mẹ
Chăm bé ít ốm ngày hè cho các bà mẹ
  • Bật điều hòa

Với các bé khi trời nóng không nên bật điều hòa cả ngày. Mà nhiệt độ điều hòa cần bật từ 25-27 độ C, cần bật độ điều chỉnh hợp lý tùy cơ địa mỗi bé. Tránh việc bé bị sốc nhiệt đột ngột do bước vào phòng máy lạnh, rất dễ bị bệnh hô hấp.

  • Lựa chọn quần áo, tã, bỉm

Mùa hè thời tiết nóng nực nên các mẹ cần ưu tiên chọn cho con mình các bộ quần áo cotton thấm hút mồ hôi. Còn lựa chọn tã quần thì nên chọn loại mềm, mỏng, mịn, mồ hôi, nước thấm hút tốt lại khô thoáng mà không hăm tã. Khi phát hiện bé có triệu chứng mẩn ngứa ở một số vùng kín như bẹn, mông, nách hay hăm ở bộ phận sinh dục nên cần loại tã an toàn. Ngoài ra nên cho bé mặc tã quần áo phù hợp từng lứa tuổi của bé, tạo cho bé cảm giác dễ chịu, thoải mái lúc ngủ cũng như lúc vận động. Các loại tã thì có vạch chỉ màu giúp các mẹ biết được chính xác thời điểm con cần thay trước lúc bé thấy khó chịu la lối.

  • Rửa tay thường xuyên

Trời nắng, mưa thất thường tạo cơ hội vi khuẩn, virus phát triển gây các bệnh như nhiễm khuẩn về đường hô hấp, da, họng, mũi, phổi…Vì thế các mẹ cần rửa tay cho bé trước khi bé ăn, sau đi vệ sinh, đi chơi về hay nghịch bẩn.