Thời tiết miền Nam bất thường khiến người già bị viêm phổi

Theo giáo sư tiến sĩ của bệnh viện Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết khi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng ở giai đoạn chuyển mùa thì thường bùng phát những dịch bệnh nhiễm siêu vi cúm, viêm phổi. Cụ già thường có nhiều bệnh, đề kháng yếu dễ bị viêm phổi. Bệnh viêm phổi ở người cao tuổi có những triệu chứng âm thầm nhưng lại biến chứng nặng và diễn tiến nhanh, điều trị khó hơn và phức tạp.

Trường hợp cụ già 69 tuổi làm nghề trồng mai ở Tiền Giang, được người nhà đưa tới bệnh viện trong tình trạng khó thở, mệt đừ kèm theo ho. Sau khi khám, chụp CT, xét nghiệm chẩn đoán thấy hình ảnh bệnh nhân bị viêm phổi cần nhập viện ngay tránh biến chứng. Sau hơn một tuần nằm viện và điều trị sức khỏe bệnh nhân hồi phục tiến triển, triệu chứng giảm hẳn và được xuất viện về nhà.

Thời tiết lạnh, bác sĩ khuyến cáo người cao tuổi sức đề kháng kèm nên cần lưu ý với nguy cơ viêm phổi, phản ứng cơ thể người già thường tình trạng nhiễm trùng ít phổ biến, thường không sốt, ít ho đờm, ớn lạnh nên thường bị nhầm là bị cảm cúm. Nếu bạn để dài thì biến chứng nguy hiểm khó điều trị thậm chí bị tử vong.

Thời tiết miền Nam bất thường khiến người già bị viêm phổi
Thời tiết miền Nam bất thường khiến người già bị viêm phổi

Cần lưu ý những cách sau để phòng bệnh viêm phổi.

  • Rửa sạch tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện.
  • Dùng nguồn nước sạch hàng ngày đảm bảo một ngày từ 1,5-2 lít nước giúp cơ thể thanh lọc, đào thải độc tố gây nguy hiểm phát bệnh viêm phổi
  • Giữ gìn môi trường xung quanh thoáng mát, sạch sẽ nhằm khử sạch vi rus, vi khuẩn làm mầm mống gây bệnh hô hấp nhiễm khuẩn, hạn chế tiếp xúc môi trường nhiều khí độc hại, khói bụi.
  • Hãy giữ cho cơ thể có nhiệt độ ổn định mùa đông, thoáng mát mùa hè. Đặc biệt giữ ấm cổ, ngực, bàn tay, bàn chân. Không để bếp sưởi ấm trong nhà vì dễ gây viêm phổi, mùa hè không để điều hòa quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài vì dễ gây đột ngột dẫn tới viêm phổi, viêm họng và nguy hiểm hơn là đột quỵ.
  • Thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng như rau xanh, trái cây tươi để cung cấp vitamin A,C,E, khoáng chất, canxi, chất xơ sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Tiêm phòng phế quản, vacxin cúm khi chỉ định từ bác sĩ đặc biệt là những người bệnh phổi mạn tính, cắt lách, suy tim từ 65 tuổi trở lên cần phòng bệnh viêm phổi và viêm nhiễm đường hô hấp khác.
  • Hãy kiểm soát tốt bệnh lý hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính, tiểu đường, suy ti,..