Bí quyết vui sống ở người già

Ở người già cần vận động nhẹ nhàng nhưng đều đặn, cân đối chất dinh dưỡng hàng ngày, ăn uống đúng và đủ cách, cười nhiều mỗi ngày và suy nghĩ tích cực là điều đơn giản đối với người cao tuổi.

Theo nghiên cứu cho thấy nguyên nhân chính mà người già gặp vấn đề sức khỏe là ăn uống thiếu hụt dinh dưỡng, hấp thu chất dinh dưỡng kém là những lý do khiến người cao tuổi bị suy giảm trí nhớ, tim mạch, huyết áp, loãng xương…

Ở người cao tuổi quá trình lão hóa, giảm chức năng khứu giác, vị giác làm cho cơ thể thiếu hụt vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Yếu tố tâm lý, cuộc sống phụ thuộc sau nghỉ hưu, rồi những rắc rối mẹ chồng nàng dâu… khiến cho người già ngủ không yên, ăn không ngon sinh ra u uất, buồn phiền. Sau đây là những cách giúp cho người cao tuổi vui sống mỗi ngày.

  • Vận động thường xuyên

Hàng ngày tập thể dục buổi sáng dưới ánh nắng mặt trời giúp cho cơ thể hấp thu tốt vitamin D ngăn ngừa việc loãng xương, vận động nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, tập dưỡng sinh, bơi lội, khiêu vũ, làm vườn… góp phần duy trì sức dẻo dai ở cơ thể, tinh thần thoải mái, giảm nguy cơ mắc các về xương. Mỗi lần vận động từ 20-30 phút mỗi lần chia 2 lần, mỗi lần 15 phút đều đặn các ngày trong tuần.

  • Uống đúng và đủ nước

Người cao tuổi thường bị suy giảm việc phản xạ khát ít nạp nước vào cơ thể, đó đó chuyên gia khuyến khích con cái cần nhắc nhở hoặc bản thân người già chủ động uống từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày để cơ thể duy trì được sự linh hoạt. Cần uống từ từ, mỗi lần chút một và rải đều trong ngày chứ không nên tới lúc khát mới uống.

Bí quyết vui sống ở người già
Bí quyết vui sống ở người già
  • Cân bằng chất dinh dưỡng

Ở người già cần ăn uống thành nhiều bữa, thêm các bữa phụ ăn cùng gia đình không nên ăn quá no hoặc nhịn đói. Mỗi bữa ăn người già cần có các loại rau củ quả, cá, các loại hạt…thay nhau. Nên hạn chế thịt động vật, dầu mỡ những chất chứa nhiều cholesterol xấu, ít muối đường, cần nấu kỹ, nấu mềm dễ ăn. Người già cần dùng thêm các bữa phụ mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe, những thực phẩm này cần chứa nguồn đạm, chất lượng cao, giàu acid béo không no tốt tim mạch, đa dạng vitamin và khoáng chất thiết yếu, để hệ chất xơ giúp tăng miễn dịch ở cơ thể.

  • Suy nghĩ tích cực.

Mỗi ngày người cao tuổi cần gạt bỏ những suy nghĩ bản thân, làm gánh nặng cho con cái, những nỗi lo bệnh tật, xua tan sự cô đơn… thay vào đấy nên suy nghĩ tích cực hơn, cùng vui chơi với con cháu, mở lòng với thành viên trong gia đình và mỗi ngày hãy cười thật nhiều. Người già cần tham gia hoạt động văn nghệ, xã hội như hội người cao tuổi, tổ dân phố, hội phụ nữ..