Sai lầm phổ biến khi chăm người già

Thường quan niệm người già ăn nhiều chất bổ dưỡng sẽ càng tốt nhưng hạn chế vận động tránh bị ngã gây hại cho sức khỏe. Tuổi tác cao người già càng giảm kéo vấn đề tâm lý, nếu bạn muốn cha mẹ mình hưởng niềm vui của tuổi già thì hãy tránh chăm sóc, sai lầm sau:

  • Ăn nhiều đồ bổ dưỡng tốt

Con cái ai cũng vậy đều muốn tẩm bổ cha mẹ song những món thịt nấu đông, thịt quay, tim, gan nội tạng động vật…đều chưa nhiều cholesterol tăng nguy cơ tai biến, đột quỵ. Người cao tuổi có khả năng nhai nghiền kém, tiêu hóa giảm nên quá trình hấp thụ đạm kém. Nếu như ăn nhiều năng lượng, dư chất bổ dưỡng gây bệnh máu mỡ, béo phì… Thường có câu tục ngữ: Già bát canh, trẻ manh áo mới” với ý nghĩa cha mẹ vào tuổi xế chiều thì thích ăn món thanh đạm, mềm, dễ nuốt, tình trạng cơ thể thường mệt mỏi, mất ngủ, nước bọt tiết ít, thường bị ốm, bệnh vặt… làm bữa ăn nhạt hơn. Vì thế, chế độ ăn ưu tiên những thực phẩm ít mỡ, chất béo, đường tăng cường rau củ quả, đậu đỗ, tôm cá… Nên để đổi khẩu vị có thể đa dạng chế biến để nêm món ăn mặn nhạt và ăn những món ăn không lạnh không nóng quá.

Sai lầm phổ biến khi chăm người già
Sai lầm phổ biến khi chăm người già
  • Ngại đi khám định kỳ.

Người cao tuổi thường không thích khám sức khỏe vì sợ phát hiện ra bệnh, tạo tâm lý hoang mang, người cao tuổi ngoài 50 thường trong cơ thể bị lão hóa, chức năng thải độc bị suy giảm, dễ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, mỡ máu, loãng xương, tim mạch…mặc dù không thấy dấu hiệu lạ nhưng vẫn nên thuyết phục người thân đi khám sức khỏe tổng quát từ 6-12 tháng/1 lần. Khi phát hiện sớm bệnh thì sẽ tăng hiệu quả điều trị bệnh.

  • Hạn chế vận động phòng té ngã

Người cao tuổi có một nỗi lo khi té ngã sợ bị tàn phế, không dám đi học nhảy, múa kiếm, đạp xe… nhưng cơ thể ngưng trệ không hoạt động khiến cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Mặc dù người cao tuổi đi chậm  nhưng vẫn nên vận động thường xuyên để cho khớp xương co duỗi linh hoạt, tăng hoạt động của các bộ phận như tim phổi, huyết áp giữ mức ổn định và có tinh thần thoải mái hơn. Đi bộ là cách mà người cao tuổi thường lựa chọn hơn, dễ thực hiện hơn, giúp cho việc ăn ngủ sâu. Nhưng với người bị viêm khớp gối, thoái hóa cột sống thì không nên đi bộ, thay vào đấy nên đạp xe, tập các bài tập thể dụng nhẹ nhàng tại chỗ. Những người sau tai biến nên tập đều đặn thường xuyên để phục hồi được khả năng đi lại. Mỗi bệnh nhân cần được bác sĩ hướng dẫn, khích lệ động viên từ người thân vận động mỗi ngày 30 phút để hòa nhập với cuộc sống.

  • Ít tham gia vào việc vệ sinh

Người cao tuổi thường cần con cháu mình quan tâm ngược lại vấn đề nhạy cảm vệ sinh cá nhân thì họ muốn mình tự chủ, giữ cho bản thân, con cháu thì thiếu sự tinh tế, kiến thức nên thường phải nhờ người ngoài vệ sinh cá nhân hay lựa chọn những sản phẩm không phù hợp làm cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.