Tết, những nghề không thể thiếu

Tết đến ai ai cũng bận rộn người cần việc, việc cần người. Nhiều công việc không có vào ngày thường, hoặc nếu có chỉ giúp người làm đủ sống.  Vào dịp Tết, do nhu cầu tăng cao, chính những công việc ấy lại giúp người làm nghề có thu nhập cao, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

 Nghề đánh bóng lư đồng

Ngày thường ta không nghe thấy ai nói đến nghề này. Thế mà cuối năm nhiều người phải hỏi tìm địa chỉ để vệ sinh đồ nhà mình. Hầu hết thợ đánh bóng lư đồng vào dịp tết đều là nghề tay trái. Ngày thường họ là thợ sửa xe, thợ điện, rửa xe… khi Tết đến, họ nhận thêm lư đồng để đánh bóng. Tuy là nghề phụ nhưng thu nhập từ nghề đánh bóng lư đồng lại là thu nhập chính trong những ngày Tết. Tiền công đánh bóng một bộ lư đồng dao động trong khoảng 400 – 700 ngàn đồng. Mức giá chênh lệch nhau cũng phụ thuộc vào độ to, nhỏ của từng bộ lư đồng.

Trung bình mỗi ngày thợ đánh bóng lư đồng nhận làm trên dưới chục bộ. Thu nhập vào dịp cao điểm Tết tính sơ sơ cũng rơi vào khoảng 5 – 8 triệu đồng/ngày.

Dịch vụ dọn nhà giờ đây không thể thiếu nhất là dịp tết đến.

Nghề dọn nhà ngày Tết

Trong cuộc sống công nghiệp hiện nay, không phải ai cũng có thời gian Dọn dẹp nhà cửa đón tết. Càng những ngày giáp Tết, dịch vụ dọn dẹp nhà cửa được rất nhiều gia đình tìm đến ở nhiều địa điểm khác nhau.Nhiều khách hàng đã tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ dọn nhà để thuê người về dọn nhà, công ty, văn phòng. Những người làm công việc này thường ở độ tuổi từ 25 – 50. Họ được trang bị từ máy lau nhà 360 độ, máy hút bụi, dung dịch tẩy rửa cho tới các thiết bị làm sạch khác.

Giá dịch vụ vệ sinh theo phòng dao động từ 1 triệu đồng đến 1,2 triệu đồng/40m2. Hợp đồng thuê dọn nhà theo giờ chủ yếu là các cơ quan, công ty, còn lại phần lớn là người dân thuê dọn nhà theo diện tích phòng. Dịch vụ này giờ đây không thể thiếu nhất là dịp tết đến.

Nghề chở hoa kiểng

Sắp đến tết nhiều doanh nghiệp công sở thi nhau sắm hoa kiểng ngày tết

Sắp đến tết nhiều doanh nghiệp công sở thi nhau sắm hoa kiểng ngày tết. Không chỉ các doanh nghiệp mà các gia đình cũng vậy. Những chậu cây kiểng to nhất định phải có xe chở. Vì vậy

nghề chạy xe ba gác ngày thường chỉ đủ kiếm sống. Những ngày Tết, nhu cầu chở hàng tăng cao, xe ba gác liên tục hoạt động. Mỗi chuyến xe giá trên dưới 100 ngàn đồng, mỗi ngày Tết, người chạy xe ba gác kiếm được hơn triệu đồng/ ngày là chuyện dương nhiên.

Nghề tảo mộ thuê

Nghề này mới nghe tưởng như mới nhưng Công việc này đã trở nên quen thuộc với nhiều người đã thuê và được thuê nhiều người tâm sự: Công việc này “ăn nên làm ra” vì vào tháng Chạp giáp Tết  theo phong tục vào dịp gần Tết thì người thân đi tảo mộ cho gia đình.Thông thường, việc làm cỏ cho 1 ngôi mộ được các chủ thuê có giá 300-500 nghìn đồng, cạo vôi, quét sơn thường có giá 1,5-2 triệu đồng. Ngoài ra, còn có người thuê trọn gói với giá từ 3-5 triệu đồng thùy theo kích thước từng ngôi mộ.

Theo các chủ thợ tiết lộ: Tháng Chạp, người thuê tăng lên rất nhiều, nếu chịu khó thì ngày cũng kiếm được 1-2 triệu đồng.

Nghề kho cá

Giờ đây hầu như người dân cả nước ai ai cũng biết đến món Cá kho làng Vũ Đại

Người dân làng Vũ Đại bắt đầu đưa món cá kho vào kinh doanh từ năm 1981, tuy nhiên món đặc sản này vẫn chưa thực sự biết đến rộng rãi vì khách hàng chỉ biết thông qua truyền miệng và muốn mua một nồi  cá  phải đặt trước cả tuần và về tận làng để lấy. Đến năm 2009, cơ sở chế biến Cá kho DASAVINA của anh Nguyễn Bá Toàn đã đưa món Cá kho Làng Vũ Đại lên trên mạng Internet và thiết lập kênh phân phối “giao hàng đến tận nhà” giúp thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc mua cá kho để ăn hoặc làm quà biếu, nhờ đó, báo chí, truyền hình biết đến và quảng bá rộng rãi cho món ăn đặc sản nổi tiếng.

Giờ đây hầu như người dân cả nước ai ai cũng biết đến món Cá kho làng Vũ Đại, rất nhiều người biết đến, ai ai cũng khen ngon.

Nguyên liệu duy nhất được dùng để chế biến món cá kho là loại cá trắm đen có trọng lượng từ 3,5kg trở lên. Để có được nguồn cung cấp cá trắm đen thường xuyên, các cơ sở chế biến cá kho phải liên kết với các hộ chăn nuôi cá ở các vùng lân cận.Để có được những nồi cá kho, cũng lắm công phu. Nét đặc biệt của món cá kho này ngoài nguyên liệu thì người dân chỉ dùng duy nhất một loại củi để kho cá, đó là củi nhãn.

Một năm, cơ sở của ông phải mua từ 45 đến 60 tấn củi nhãn của những người chuyên đi rong cành nhãn. Còn niêu để đựng cá khi kho thì phải đặt mua từ các tỉnh miền trong.

Mức giá mỗi nồi cá kho loại 1 kg-1,5 kg từ 400.000 – 500.000 đồng, 2kg giá 600.000 đồng, đắt nhất là niêu cá kho 4,5kg với giá 1,1 triệu đồng. Mức giá nói trên đã bao gồm tiền vận chuyển cho khách hàng tại khu vực Hà Nội. Đối với những khu vực xa hơn như miền trung hay TP.HCM thì sẽ đắt hơn từ 100.000 – 200.000 đồng do kinh phí vận chuyển.

Để làm ra món cá kho làng Vũ Đại, không chỉ trong một hai phút là có thể làm được, đó là cả sự tâm huyết của rất nhiều nghệ nhân kho cá, mỗi người đảm nhiệm 1 công việc khác nhau thì mới cho ra được 1 niêu cá mà khiến vạn người mê như vậy. Cũng không phải ai cũng làm được món cá kho thơm ngon đúng điệu như vậy, phải có kinh nghiệm và duyên với nghề thì mới làm ra được món ăn ngon truyền thống này.